Ngành xây dựng là gì?

Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện đại, không thể không nói đến ngành kỹ thuật xây dựng. Đặc biệt, khi những bước tiến của kinh tế xã hội luôn gắn liền với sựu tăng trưởng của ngành xây dựng. Vậy ngành xây dựng là gì? Đặc thù của ngành kỹ thuật này như thế nào?

Khái niệm ngành xây dựng là gì?

Xây dựng là một quy trình thiết kế và thi công nên các cơ sở hạ tầng hoặc công trình, nhà ở. Hoạt động xây dựng khác với hoạt động sản xuất ở chỗ sản xuất tạo ra một lượng lớn sản phẩm với những chi tiết giống nhau, còn xây dựng nhắm tới những sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt.

Tại những nước phát triển, ngành công nghiệp xây dựng đóng góp từ 6-9% tổng sản phẩm nội địa. Hoạt động xây dựng bắt đầu bằng việc lên kế hoạch, thiết kế, lập dự toán, và thi công tới khi dự án hoàn tất và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Mặc dù hoạt động này thường được xem là riêng lẻ, nhưng trong thực tế, đó là sự kết hợp của rất nhiều nhân tố. Đầu tiên, một nhà dự án chịu trách nhiệm quản lý công việc chung, sau đó những nhà thầu, kỹ sư tư vấn thiết kế, kỹ sư thi công, kiến trúc sư, tư vấn giám sát… chịu trách nhiệm điều hành, thực hiện và giám sát hoạt động của dự án.

Một dự án thành công đòi hỏi một kế hoạch xây dựng hiệu quả, bao gồm việc thiết kế và thi công đảm bảo phù hợp với địa điểm xây dựng và đúng với ngân sách đề ra trong dự toán; tổ chức thi công hợp lý, thuận tiện cho việc chuyên chở, lưu trữ vật liệu xây dựng; đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, an toàn lao động; giảm thiểu những ảnh hưởng tới cộng đồng…

Ngành xây dựng có vai trò quan trọng trong cuộc sống
Ngành xây dựng có vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Phân loại các nhóm xây dựng

  • Công trình kỹ thuật dân dụng: Bao gồm các hoạt động thi công đường giao thông: đường cao tốc, đường nhựa, đường sắt, đường băng,… Và các hoạt động công trình công ích: mạng viễn thông, đường ống, hệ thống ống dẫn nước, mương máng, hệ thống thủy lợi, trạm bơm, nhà máy năng lượng,…
  • Xây dựng nhà các loại: Bao gồm nhóm nhà ở: nhà ở độc lập, nhà chung cư, nhà cao tầng,… Và nhóm nhà không dùng để ở: bệnh viện, trường học, văn phòng, nhà hàng, gara, kho bãi, công xưởng,…
  • Hoạt động xây dựng chuyên dụng: Là nhóm các công trình đáp ứng mục đích sử dụng riêng biệt. Ví dụ các hoạt động thi công, lắp đặt lưới điện, đèn điện, ốp lát, trang trí, đóng cọc, san nền,…
Hoạt động xây dựng nhà chung cư.
Hoạt động xây dựng nhà chung cư

Ngành xây dựng và vai trò với sự phát triển kinh tế xã hội.

Ngành xây dựng là lĩnh vực giúp thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết cho mỗi đơn vị, tổ chức và toàn xã hội. Khi xây dựng phát triển, thì các nền kinh tế xã hội sẽ phát triển theo.

Ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là nhân tố quyết định quy mô, trình độ kỹ thuật của nền kinh tế. Bên cạnh đó, ngành xây dựng còn nắm vai trò của một công cụ điều tiết kinh tế hữu hiệu nhất.

Tại Việt Nam, công nghiệp xây dựng là ngành sản xuất vật chất lớn nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, ngành xây dựng vẫn đang thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình bởi:

  • Bảo đảm và giúp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực phục vụ cho các ngành của nền kinh tế.
  • Đảm bảo mối quan hệ tỉ lệ, cân đối, hợp lý sức sản xuất cho phát triển kinh tế trong các ngành, các khu vực, các vùng kinh tế.
  • Tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả cho các hoạt động xã hội, dân sinh, quốc phòng của quốc gia.
  • Đóng góp đáng kể lợi nhuận cho kinh tế.

Đó là tất cả những kiến thức liên quan đến khái niệm ngành xây dựng, nó sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện và khách quan nhất về một lĩnh vực trọng điểm hàng đầu của quốc gia.

Add Comment