Xây dựng trái phép bị xử lý thế nào?

Hiện nay, việc xây dựng trái phép và không có giấy phép các công trình, nhà cửa,… vẫn còn đang tồn tại rất nhiều và là vấn đề nhức nhối của xã hội bởi vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp không thể giải quyết khi không có những kiến thức cũng như sự tư vấn từ những người có chuyên môn. Vậy thì việc xây dựng trái phép và không có giấy phép được xử lý như thế nào khi mắc phải trường hợp này. Hãy cùng Xây Dựng Số xem những gợi ý về việc sẽ xử lý như thế nào nhé.

Xây dựng trái phép và không có giấy phép sẽ bị xử lý như thế nào?
Xây dựng trái phép và không có giấy phép sẽ bị xử lý như thế nào?

Xây nhà trái phép và không có giấy phép

Thông thường khi gặp phải các trường hợp xây dựng trái phép hoặc không có giấy phép chăc chắn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng được xử lý một cách nhanh chóng và toàn bộ. Xét vào tùy trường hợp và tính chất của mỗi trường hợp mà xử lý. Vậy khi xây dựng trái phép và không có giấy phép thì bị xử như thế nào?

Để có thể xử phạt khi xây dựng trái phép và không có giấy phép bạn cần hiểu rõ xây dựng trái phép và xây dựng không có giấy phép là như thế nào. Xây dựng trái phép là xây dựng có giấy phép nhưng không trong quá trình xây dựng không thực hiện đúng như trong giấy phép qui định. Xét về xây dựng không có giấy phép là xây dựng không được cấp giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ vào luật xây dựng 2014, khoản 2,3 vụ việc sẽ được xử lý như sau:

Xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ công trình xây dựng
Xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ công trình xây dựng
  • Công trình bị phá dỡ toàn bộ khi không có giấy phép xây dựng đối với công trình phải có giấy phép và xây dựng phải đúng với nội dung trong giấy phép.
  • Phá dỡ phải theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền( nếu có).
  • Phá dỡ công trình phải đảm bảo vệ sinh, an toàn, có phương án.
  • Về trách nhiệm, nếu các cá nhân hay tổ chức không chấp hành phá dỡ công trình thì sẽ bị xử lý theo qui định của pháp luật là cưỡng chế và chịu toàn bộ chi phí cho việc phá dỡ.

Căn cứ vào khoản 6, điều 13, nghị định 121/2013 NĐ-CP:

Xử phạt hành chính xây dựng không có giấy phép
Xử phạt hành chính xây dựng không có giấy phép

Đối với việc xây dựng không có giấy phép mà theo qui định phải có giấy phép tùy trường hợp mà xử phạt. Vấn đề này khi gặp phải sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

  • Phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đối với xây dựng riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp qui định tại điểm b và c khoản này.
  • Phạt từ 10.000.000 – 15.000.000 đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị.
  • Phạt từ 30.000.00 – 50.000.000 đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Việc xây dựng bạn cần tìm hiểu kĩ về những sai phạm để tránh khỏi những trường hợp bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Những gợi ý về việc xử phạt khi xây dựng trái phép và không có giấy phép đã giúp bạn có những kiến thức cũng như hiểu được khi vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào. Hãy tận dụng những kiến thức một cách khoa học nhất.

Add Comment