Cách làm sạch sơn tường cũ

Khi bạn muốn sơn sửa nhà thì việc cần chuẩn bị quan trọng nhất chính là bề mặt tường phải sạch sẽ, nhẵn rồi mới tiến hành sơn. Nhưng việc loại bỏ các lớp sơn cũ không phải là dễ, vậy cách để làm sạch sơn tường cũ như thế nào? Có cách nào để dễ thực hiện hơn không? Hãy cùng chúng tôi tìm phương án nhé!

Sơn tường nhà tưởng như đơn giản nhưng cũng rất phức tạp, nếu như bạn không nắm được những thao tác kỹ thuật, khâu chuẩn bị thì chất lượng của bức tường sau khi sơn sẽ không đảm bảo và nhanh chóng xuống cấp.

Chuẩn bị bề mặt tường trước khi sơn rất quan trọng, nếu như bề mặt tường được chuẩn bị kỹ lưỡng thì sau khi sơn, màu sẽ rất đều, bề mặt sơn đẹp, và với tác động của môi trường thì sơn vẫn bám màu rất tốt.

Với những bức tường cũ thì tùy vào từng trường hợp mà bạn có cách làm sạch lớp sơn cũ trước khi sơn, cụ thể như sau:

Với bề mặt tường quét vôi

Tường cũ nhà bạn đã quét vôi thì bạn dùng giấy nhám để chà sạch hết lớp vôi bám trêm bề mặt tường, nếu như bám quá chặt không thể chà ra được thì bạn sử dụng đến bàn chải sắt để chà thật sạch.

Tiếp đến, bạn dùng nước sạch để vệ sinh, lai chùi lại bề mặt tường, đợi tường khô rồi bạn trét bột lên. Bước cuối cùng chính là tiến hành sơn theo ý muốn của bạn.

Làm sạch tường quét vôi trước khi sơn
Làm sạch tường quét vôi trước khi sơn.

Với bề mặt tường có giấy dán tường

Việc đầu tiên cần làm chính là gỡ bỏ hết tất cả các lớp giấy dán tường ra, do trước đó dán tường bạn đã sử dụng keo dán để giữ lớp giấy dán tường được bám chắc nên công đoạn vệ sinh phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

Để xử lý lớp keo dán dễ dàng hơn và các vết bẩn trên tường thì bạn nên dùng dung môi để làm mềm keo, sau đó dùng giấy nhám để chà sạch các vết bẩn trên tường nhà.

Nếu như trên bề mặt tường có lỗ khi đóng đinh thì bạn phải dùng bột trét để làm phẳng bề mặt, vệ sinh bề mặt tường thật sạch, chờ khô, sau đó mới tiến hành sơn 1 lớp sơn lót chống kiềm và 2 lớp sơn phủ để giúp cho bề mặt tường được đẹp và chất lượng nhất.

Làm sạch lớp giấy dán tường để sơn được màu chất lượng nhất.
Làm sạch lớp giấy dán tường để sơn được màu chất lượng nhất.

Với bề mặt tường đã dùng sơn

Khi bức tường của nhà bạn đã cũ, xuống cấp, màu đã phai đi hết và bạn muốn làm mới lại căn nhà, bằng việc thay đổi màu sơn.

Trước hết, điều bạn nên làm chính là dùng 1 đoạn băng keo dán lên bề mặt tường, nếu khi bạn gỡ ra mà thấy 1 lớp sơn bám lên mặt keo thì bạn phải dùng giấy nhám để loại bỏ đi lớp sơn cũ. Nếu không có sơn bám trên mặt keo thì chỉ cần làm sạch bề mặt tường, chờ cho khô thì có thể sơn lớp sơn mới lên.

Để lớp sơn được bền màu và cho được màu sáng nhất thì khi sơn lớp mới, bạn nên sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ để chất lượng được đảm bảo tốt nhất.

Lớp sơn tường cũ
Lớp sơn tường cũ cần được làm sạch trước khi sơn mới để màu được sáng nhất.

Một điều bạn cần lưu ý chính là độ ẩm trước khi sơn cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sơn nước. Vì vậy, bạn cần xác định độ ẩm của tường phải dưới 16% thì mới tiến hành sơn.

Màu của sơn tường có vai trò rất quan trọng trong việc làm mới ngôi nhà bạn, nếu như bạn có tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp, làm việc cẩn thận thì sẽ mang lại cho ngôi nhà một diện mạo mới hoàn toàn khác, nếu không thì giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà sẽ giảm đi đáng kể.

Vì vậy, bạn không thể bỏ qua bước làm sạch lớp sơn cũ trước khi sơn mới được đâu nhé!

Add Comment