Có nên sửa nhà đầu năm?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, đầu năm mới không nên sửa nhà, xây nhà, vì điều đó sẽ làm gia chủ gặp điều không may mắn trong năm mới. Liệu điều đó có đúng không? Có nên sửa nhà đầu năm hay không? Hãy cùng Xây Dựng Số đi tìm lời giải đáp.

Tại sao lại “kiêng” sửa nhà đầu năm mới?

Quan niệm “kiêng” sửa nhà đầu năm là suy nghĩ lâu ngày thành quen của người dân Việt Nam chứ về chuyên môn xây dựng hay phong thủy đều không có minh chứng xác minh chuyện này.

Nguyên nhân kiêng sửa nhà đầu năm là vì:

 • Với người lao động, tháng Giêng là tháng ăn chơi, họ chỉ muốn nhanh kết thúc mọi việc trong năm cũ cho nhanh hoàn thành để “ về quê ăn tết”, đối với chủ nhà, họ chỉ muốn công việc sửa nhà nhanh chóng hoàn tất để đón một năm mới vui vẻ, sung túc.
 • Vì tháng 1 là mùa Xuân, thời tiết khá lạnh, ẩm ướt, đối với miền Bắc hay miền Trung thì thợ thường rất ngại việc phải đào móng trong khí trời lạnh giá. Còn đối với miền Nam, với suy nghĩ “ cầu vừa đủ xài” nên họ thường ngại thay đổi, ngại phải làm mới, vì vây, họ thường để đến khi nào ăn chơi vừa đủ rồi mới quay lại với công việc.
Sửa nhà
“Kiêng” sửa nhà đầu năm.

Có nên sửa nhà đầu năm hay không?

Thực sự thì tất cả các dự án của nước ngoài, các nhà thầu vẫn hoạt động, thi công đến sát Tết Nguyên đán của Việt Nam. Nhà thầu nhỏ lẻ tại Việt Nam mới có lối suy nghĩ như vậy.

Trong việc sửa nhà đầu năm, chỉ quan trọng là ngày, giờ để thích hợp với gia chủ mà thôi, còn việc kiêng đầu năm hay cuối năm đều không có. Chỉ cần hợp tuổi, hợp giờ là có thể sửa chữa bất cứ lúc nào.

Có nên sửa nhà đầu năm hay không?
Có nên sửa nhà đầu năm hay không?

Những điều cấm kỵ khi sửa nhà

 • Khi sửa nhà, không được xây nhà vệ sinh ở giữa, bởi vì nó sẽ làm cho sức khỏe và tài vận của bạn xuống dốc.
 • Sau khi sửa nhà nên trồng thêm cây cảnh để tăng độ thoáng đãng cho căn nhà, nhưng lời khuyên cho bạn là chỉ chọn những loại cây có lá xanh mượt tràn đầy sức sống, không chọn các loại cây có lá nhọn dài gia đình sẽ hay gặp mâu thuẫn, không hòa thuận.
 • Khi sửa chữa nhà, để tránh việc phá vỡ khí tường thì việc đặt gương trong phòng không được tùy tiện. Phòng ngủ không nên lắp gương, nếu có thì che khuất đi.
 • Sau khi sửa nhà, bạn tránh đặt lò bếp đối diện với các cửa nhà, cửa ban công, cửa phòng nhằm phòng ngừa vận xui vào nhà.
 • Bên ngoài ngôi nhà không được đặt vật xây nhô lên như đầu người trông như cục u chắn trước nhà sẽ đem lại điều xấu, không may mắn cho gia chủ.
 • Nếu như khi sửa chữa nhà bạn muốn làm mái che, thì nên làm mái dạng vòm cung, tránh hình mũi nhọn sẽ không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Trong quá trình sửa chữa nhà, không nên đặt loa phát thanh lâu dài trên trần nhà hay sàn nhà phát ra tiếng cọt kẹt. điều đó sẽ gây ra sự xung sát từ trên trần hoặc dưới sàn nhà, mang lại vận xấu cho các thành viên trong gia đình.
 • Khi sửa nhà, không nên xây nhà bếp đối diện với ban công dễ gây bất hòa trong nội bộ gia đình.
 • Điều kiêng kỵ nhất chính là không được lắp cửa chính ra vào thông, đối diện với ban công nhà, làm cho tiền bạc và tài lộc mất đi.

Khi sửa chữa nhà, bạn nên lưu tâm để ý những kiêng kỵ đó, còn đối với việc có sửa nhà vào đầu năm hay không phụ thuộc vào quan niệm của từng gia đình, nhưng quan trọng nhất vẫn là này giờ hợp với gia chủ thôi.

Add Comment