Kiến trúc nhà tối giản có thật sự đẹp như lời đồn?

Nhà tối giản (minimalism) đang được biết tới nhiều trong thời gian gần đây. Phong cách tối giản được áp dụng trong kiến trúc như thế nào? hãy khám phá cùng bài viết dưới đây.

Phong cách Minimalism là gì?

Minimalism được xem là một nhánh của phong cách đương đại, xuất hiện từ  những năm 1970. Nó có ảnh hưởng mạnh trong lĩnh vực thời trang, âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ họa, kiến trúc – nội thất…

Phong cách Minimalism (tối giản, tối thiểu) thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc.

Phong cách Minimalism là gì?
Phong cách Minimalism là gì?

Đặc điểm của kiến trúc tối giản

Tối giản – là đơn giản đến mức tối thiểu. Phong cách tối giản trong kiến trúc cũng được áp dụng rộng rãi.

Kiến trúc tối giản là tổ chức không gian kiến trúc, với kết cấu, vật liệu mới là thép và kính. Kiến trúc tối giản là những không gian trong sạch, đơn giản, tinh tế, trật tự. Chủ yếu là những đường thẳng, những mặt phẳng, những góc vuông,… bộc lộ rõ cấu trúc của hệ thống kết cấu.

Phong cách tối giản, không gian trông thật thoáng đạt, đơn giản. Thiết kế sao cho tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên tối đa. Chính sự giao hoà của kiến trúc và thiên nhiên làm không gian ấm áp, sự thay đổi của ánh sáng giúp màu sắc ngôi nhà thêm lung linh.

Đặc điểm của kiến trúc tối giản
Đặc điểm của kiến trúc tối giản

Bạn biết đấy, bản chất của kiến trúc là không gian. Kiến trúc tối giản hướng tới giá trị đó và tạo lập không gian chặt chẽ, thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Sự đơn giản của hình thức tổng thể, chi tiết kiến trúc, sự tiết chế trong sử dụng vật liệu, màu sắc… Tất cả những điều này nhằm đem lại tính tập trung vào không gian và đưa không gian thành nội dung chủ đạo của công trình. 

>> Kiến trúc nhà tối giản giúp căn nhà thêm thoáng đãng, đấy sắc màu

Hơn nữa, Kiến trúc tối giản tự hoàn thiện bằng những gì ít nhất có thể. Không gian của kiến trúc tối giản có tính cân bằng, tĩnh tại. Những mảng tường, trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn. 

Việc loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc, những thứ không cần thiết nhằm hướng sự tập trung cho không gian kiến trúc. Không gian tối giản tạo nên xúc cảm cho người trong ngôi nhà. 

Với những đặc điểm vượt trội trên mà kiến trúc tối giản đang rất được ưa chuộng. Bạn có thể xây nhà tối giản để hưởng thụ những điều tuyệt vời mà nó mang lại.

Add Comment