Kinh nghiệm khi sửa chữa chung cư

Một căn hộ chung cư dù có cao cấp, hiện đại, đầy đủ tiện nghi đến đâu thì sau một thời gian dài sử dụng, sẽ không tránh khỏi việc chung cư bị xuống cấp, cũ kỹ, và sửa chữa là điều tất yếu. Tuy nhiên, nếu như bạn không tính toán kỹ thì sẽ dẫn đến tốn thời gian và chi phí cũng phát sinh rất nhiều. Vì vậy, để sửa chữa căn hộ chung cư được thuận lợi thì chúng ta nên biết những kinh nghiệm sau đây.

Thủ tục trước khi sửa chữa chung cư luôn luôn cần thiết

Thủ tục trước khi sửa chữa chung cư bạn cần phải gửi đến 2 nơi, đó chính là xin phép chủ đầu tư và xin cấp phép xây dựng:

  • Thủ tục xin phép chủ đầu tư:

Bạn phải làm thủ tục xin phép chủ đầu tư khi có ý định sửa chữa căn hộ. “ Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” là hồ sơ bạn phải nộp lên chủ đầu tư, chỉ khi được chủ đầu tư ký đồng ý thì bạn mới được tiến hành thi công.

Những phần không gian mặc định của chung cư bạn không được tự ý sửa chữa, những bộ phận nào chủ đầu tư chấp thuận được sửa chữa thì mới được phép sửa chữa. Không được cơi nới diện tích, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu của căn hộ và đến các căn hộ lân cận.

Mặc dù căn hộ là bạn đã thuê hoặc đã mua, nhưng chung cư là một môi trường chung của rất nhiều căn hộ khác, vì vây, khi sửa chữa bạn phải đảm bảo được rằng thời gian sẽ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân xung quanh, và khi thi công, nếu làm hư hỏng tài sản của chủ đầu tư, phải bồi thường thiệt hại và sửa chữa đúng như nguyên trạng của nó.

Kinh nghiệm khi sửa chữa chung cư
Kinh nghiệm khi sửa chữa chung cư.
  • Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Bạn cần đến các trụ sở cơ quan nhà nước để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng như: Phòng quản lý đô thị thành phố, Uỷ ban nhân dân cấp huyện,…

Nghiên cứu kỹ trước khi sửa chữa

Trước khi sửa chữa, bạn nên tìm hiểu kỹ tất cả thông tin trên các trang mạng, qua nhà đầu tư hay các chuyên gia, để bạn có thể biết được mình nên sửa chữa như thế nào để hợp lý nhất đối với căn hộ.

Bạn nên vạch ra những điều thiết thực, cần thiết nhất rồi mới tiến hành sửa chữa. Điều quan trọng hơn cả là nên tìm cho mình một nhà thầu chuẩn, uy tín để cho quá trình lên kế hoạch được rõ ràng và chính xác nhất. bạn nên biết được rằng vị trí nào nên sửa, sửa những gì, sửa trong thời gian bao lâu và chi phí trong cả quá trình sửa là bao lâu để không phát sinh thêm, và đề phòng sự cố xảy ra.

Nghiên cứu trước khi sửa chữa là điều cần thiết
Nghiên cứu trước khi sửa chữa là điều cần thiết.

Tính toán chi phí khi sửa chữa chung cư

Lúc nào chúng ta cũng nghĩ rằng, chi phí khi sửa chữa chung cư sẽ không tốn kém như việc xây nhà mới. tất nhiên điều đó là chính xác, nhưng quá trình sửa chữa cũng tốn kém rất nhiều chi phí đấy nhé. Nói ví dụ như bồn tắm nhà bạn đã cũ kỹ, rỉ nước thì bạn cũng cần phải thay mới, hay việc thay mới tủ bếp cũng tốn rất nhiều chi phí rồi. bạn có đảm bảo được rằng ngân sách của mình đủ để việc sửa chữa, thay mới được thuận lợi hay không? Vì vậy điều nên làm chính là nên tính toán cẩn thận, tỉ mỉ từng việc, từng thứ để không phát sinh quá nhiều so với dự toán.

Lời khuyên khi sửa chữa chung cư

  • Chung cư luôn luôn nhỏ, dù bạn có mua rộng đến thế nào đi nữa cũng vẫn cảm thấy nó nhỏ, vì vậy, bạn nên trang trí nội thất, sơn màu sáng cho ngôi nhà cảm thấy rộng rãi và thông thoáng hơn.
  • Nội thất của căn hộ nên đơn giản, không rườm rà, và phải hợp với những chi tiết khác trong căn nhà để tổng thể được hài hòa hơn.
  • Rèm cửa của ngôi nhà chung cư không thể thiếu, bạn nên thay rèm cửa cùng tông màu với tất cả các đồ trong nhà để tránh rối mắt, và sẽ cho ta có cảm giác ngôi nhà không được sang trọng.
  • Phòng ngủ bạn cũng nên thay mới bằng việc sử dụng giấy dán tường để dán phòng nhằm tạo sự gần gũi, và đẹp mắt hơn. Nếu như bạn chỉ dán 1 mảng thì nên dán ở đầu giường với màu sắc phù hợp với nội thất của căn phòng.
  • Phòng khách và phòng bếp cần phải thông với nhau để tạo không gian thoáng đãng, và tạo cảm giác căn nhà được rộng rãi hơn. Ghế sofa ở phòng khách và bàn ghế ở phòng bếp cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, không chiếm diện tích.
Sử dụng giấy dán tường có gam màu phù hợp
Sử dụng giấy dán tường có gam màu phù hợp với nội thất của căn phòng.

Sửa chữa chung cư là việc khó khăn khi phải cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một. Nhưng sẽ không vấn đề gì nếu như bạn để tâm vào nó thì bất cứ chuyện gì bạn cũng có thể giải quyết tốt đẹp.

Add Comment