Mở công ty xây dựng cần gì?

Xây dựng là một lĩnh vực phổ biến và quan trọng trong xã hội ngay nay. Bạn đang muốn thành lập sự nghiệp riêng cho mình một công ty xây dựng riêng nhưng không biết các thủ tục để thành lập công ty như thế nào? Mở công ty xây dựng cần những gì? Bài viết của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những thắc mắc trên.

Mở công ty xây dựng cần gì?

Xây dựng
Điều kiện để mở công ty xây dựng là gì?

Để có thể đăng ký được giấy phép xây dựng bạn cần phải có đủ điều kiện:

  • Là người Việt Nam đủ từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được yêu cầu về tư cách pháp nhân;
  • Nếu đang ký thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không cần hạn chế vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của doanh nghiệp. Nếu đăng ký các ngành nghề như thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì người chủ doanh nghiệp người cùng thành lập doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ hành nghề và yêu cầu về vốn điều lệ của công ty.

Khi muốn thành lập công ty xây dựng, thủ tục bạn cần chuẩn bị là:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty có chữ ký của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông.
  • Danh sách thành viên/cổ đông, trường hợp thành lập công ty là công ty TNHH 2 thành viên trở lên/công ty cổ phần.
  • Chứng minh nhân dân bản sao y của các thành viên/cổ đông.
  • Chứng chỉ hành nghề xây dựng của thành viên/cổ đông/nhân viên công ty.
  • Giấy ủy quyền nộp và nhận hồ sơ.

Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Số vốn  đăng ký khi thành lập công ty gọi là vốn điều lệ.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Vốn điều lệ chỉ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài đóng hàng năm như sau:

  • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài hàng năm là: 3 triệu đồng/ 1 năm.
  • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài : 2 triệu đồng/ 1 năm.

Về vốn điều lệ Luật không quy định mức vốn pháp định đối với các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Nhưng, xây dựng là ngành nghề cần nguồn vốn khá lớn để đảm bảo cho các hoạt động của mình, vì vậy doanh nghiệp cần lựa chọn mức vốn phù hợp tránh đăng ký quá thấp, dẫn tới tình trạng không đáp ứng được nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp, cũng như tính cạnh tranh khi tìm kiếm hợp đồng xây dựng, mức vốn quá cao sẽ gây lãng phí nguồn vốn và khi thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ cũng khá khó khăn.

Về ngành nghề: Nếu doanh nghiệp chỉ đăng ký nhóm ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp thông thường thì không cần hạn chế về vốn, bằng cấp hay kinh nghiệm gì cả.

Tuy nhiên, nếu công ty muốn kinh doanh về các hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật thì phải đáp ứng các điều kiện về giấy phép hành nghề theo quy định của luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn như: hoạt động kiến trúc, hoạt động đo đạc bản đồ, hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước, tư vấn quy hoạch xây dựng, tư vấn lập dự án, quản lý dự án đầu tư xây dựng, thiết kế xây dựng công trình, thẩm tra thiết kế, dự toán xây dựng, khảo sát xây dựng, giám sát thi công xây dựng công trình, tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu,..

Khi thành lập công ty xây dựng cần lưu ý những gì?
Khi thành lập công ty xây dựng cần lưu ý những gì?

Địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam có địa chỉ được xá định gồm số nhà, hẻm, phố, đường hoặc thôn, xóm, huyện. quận, thị xã, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử(nếu có).

Đối với chung cư thì  không được đặt trụ sở vì chung cư chỉ có chức năng để ở. Tuy nhiên, ở một số trung tâm thương mại/chung cư thì chủ đầu tư có xin chức năng kinh doanh cho những khu xác định và cụ thể như lầu trệt, tầng 1, tầng 2,..

Đối với những địa chỉ khác có xác định địa chỉ rõ ràng thì các bạn có thể hoàn toàn đặt trụ sở chính của doanh nghiệp để kinh doanh.

Add Comment