Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, nhất là quá trình đầu tư thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, hấp thu khoa học hiện đại, làm nhu cầu về bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao. Đây cũng chính là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa như hiện nay, nên nhu cầu về bất động sản công nghiệp tăng cao hơn bao giờ hết. Nhiều tập đoàn lớn, nhiều quốc gia lớn đã lựa chọn Việt Nam chính là nơi để đặt nhà máy sản xuất và đầu tư dài hạn, trở thành tiền đề và điều kiện tốt nhất để hình thành BĐS công nghiệp.

Nhu cầu về Bất động sản hiện nay

Đi cùng với nhiều khu công nghiệp được xây dựng, thì song song với nó là nhu cầu về địa điểm thuê nhà xưởng, kho bãi cũng tăng theo. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và dịch vụ cũng sẽ rất được quan tâm trong thời gian tới, vì vậy sẽ rất cần nhiều quỹ đất dành cho ngành dịch vụ bổ trợ phát triển công nghiệp. Trong thời gian tới, BĐS hứa hẹn sẽ có nhiều khởi sắc.

Cùng với sự phát triển, BĐS cũng đối mặt với nhiều rủi ro, bất ổn, thế nên cần phải tìm hiểu và lường trước, tránh các rủi ro, và biết tận dụng cơ hội để phát triển. Khi nguồn lực của nền kinh tế là hữu hạn, thị trường vận hành theo quy luật cung cầu sẽ góp phần phân bổ nguồn lực có hiệu quả hơn.

Nhiều khu công nghiệp xuất hiện nên cần rất nhiều quỹ đất
Nhiều khu công nghiệp xuất hiện nên cần rất nhiều quỹ đất.

Thực trạng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam

Tính đến giữa năm 2017, cả nước có đến 325 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất 94,9 nghìn ha và 16 khu kinh tế ven biển được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước xấp xỉ 815 nghìn ha.

Các KCN, KTT đã thu hút đầu tư nước ngoài với rất nhiều dự án đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn, hiện nay tại VN, đã có rất nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới đặt nhà máy như Samsung, Intel,..

Các KCN phát triển tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, có giá trị lâu dài, điều đó sẽ góp phần làm cho khu đô thị được phát triển hơn, các địa phương cũng được dần được thay đổi.

Các KCN thời gian qua có rất nhiều dự án cho thuê đất, thuê nhà xưởng, thu hồi đất để xây dựng các cụm công nghiệp nhỏ lẻ.

Với sự phát triển của các khu công nghiệp là tình trạng công nhân viên đổ xô về đây sinh sống và làm việc rất nhiều, vì vậy, các chủ đất cũng tiến hành xây nhà trọ, nhà ở để cho thuê, và nhu cầu có nhà ở với mong muốn “an cư lạc nghiệp” của người lao động cũng tăng theo. Điều đó làm cho giá đất cũng tăng đáng kể.

Thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS nước ngoài đổ xô về đây
Thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS nước ngoài đổ xô về đây.

Nhìn chung, thị trường bất động sản hiện nay sẽ không có biến động gì lớn đến đầu năm 2019. Thị trường bất động sản phát triển góp phần chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, và đảm bảo tính an toàn cho ngân hàng. Hệ thống chính sách thị trường bất động sản hiện đang phát huy tích cực và niềm tin thị trường sẽ phát triển tốt trong những năm tới.

Add Comment