Công ty xây dựng là gì?

Để quá trình xây dựng được thuận tiện và dễ dàng, để công trình được an toàn và giám sát chặt chẽ trong suốt cả quá trình thi công, rất cần một công ty xây dựng để quản lý. Để hiểu được khái niệm công ty xây dựng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin Xây Dựng Số cung cấp dưới đây.

Công ty xây dựng là gì?

Công ty xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ các chức năng, năng lực xây dựng, để ký kết trực tiếp hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, để nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình.

Công ty xây dựng giám sát, bảo đảm chất lượng của dự án
Công ty xây dựng giám sát, bảo đảm chất lượng của dự án.

Muốn mở công ty xây dựng cần những thủ tục gì?

Yêu cầu cần thiết khi muốn thành lập công ty xây dựng là:

 • Là người Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được yêu cầu và tư cách pháp nhân.
 • Nếu đăng ký thành lập công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không cần hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu đăng ký các ngành nghề như thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công thì người chủ doanh nghiệp cùng thành lập doanh nghiệp cần phải có chứng chỉ hành nghề và yêu cầu về vốn điều lệ của công ty.
Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng
Điều kiện và thủ tục thành lập công ty xây dựng

Kinh nghiệm khi mở công ty xây dựng

 • Lựa chọn loại hình công ty

Có rất nhiều loại hình để bạn chọn: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Bạn lựa chọn nhu cầu hiện tại của công ty mình mà lựa chọn doanh nghiệp phù hợp. Công ty TNHH là một sự lựa chọn tốt nếu như bạn muốn gây dựng sự nghiệp riêng cho mình, là những ưu thế về vốn, rủi ro thấp, tối ưu về lợi ích và quyền lợi cho người sở hữu.

 • Tên công ty

Không đặt tên công ty trùng lặp với công ty khác, phải là duy nhất. nên đặt trước 3- 4 tên công ty để tránh trường hợp tên bị trùng hoặc đã được đăng ký để sử dụng.

 • Ngành nghề kinh doanh

Các ngành nghề như tư vấn, giám sát công trình, khảo sát công trình, thiết kế cần phải có chứng chỉ hành nghề. Đối với ngành nghề thi công xây dựng không có yeu cầu về chứng chỉ bằng cấp, vì vậy bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ về ngành nghề mà mình hướng tới.

 • Địa chỉ công ty

Doanh nghiệp muốn được đăng ký hoạt động cần phải có địa chỉ liên lạc cụ thể và trụ sở vận hành công ty. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nếu như bạn phải đi thuê trụ sở làm văn phòng.

 • Hồ sơ thành lập công ty

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ gửi lên sở Kế Hoạch và Đầu Tư với các loại giấy tờ như:

 • Đơn đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên ( đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Danh sách cổ đông ( đối với công ty cổ phần).
 • Bản sao hợp lệ CMND hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật và các thành viên ( Công ty TNHH 2 thành viên), các cổ đông ( công ty cổ phần).

Số lượng cần nộp là: 1 bộ nộp lên sở KHĐT sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở KHĐT sẽ ra giấy phép đăng ký kinh doanh + Mã Số Thuế.

Công ty xây dựng là nguồn lực quan trọng trong trong việc kiến thiết và xây dựng đất nước. Các công ty xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và chất lượng của công trình.

Add Comment